2018-11-18
 • Hồng ngoại
  Đây là một trong những giao thức đơn giản nhất và có độ tin cậy cao, chỉ dùng để giao tiếp 1 chiều. Nó là sự lựa chọn số 1 dành cho điều khiển tầm xa (remote).2/ Ethernet
  Giao tiếp qua đường dây nhanh và ổn định với khoảng cách lên tới 100m và ít bị ảnh hưởng bởi điện từ.3/ Wifi
  Giao tiếp không dây nhanh và ổn định với khoảng cách trong khoảng 25m
 • 4/ Bluetooth
  Giao thức không dây tầm ngắn (trong khoảng 10m) thường được dùng trên phone, headphone, speaker. Hệ thống nhảy tần số phát hiện tần số các tín hiệu điện từ khác trong môi trường (ví dụ như wifi) và cho các thiết bị Bluetooth vượt qua bản đồ kênh truyền để giảm thiểu can nhiễu.

 

 • 5/ Thread
  Là giao thức không dây được sáng lập với các công ty NEST, SAMSUNG, QUALCOMM và OSRAM. Nó được thiết kế để các thiết bị trong giao thức vẫn có thể giao tiếp với nhau ngay cả khi mạng wifi bị ngắt. (www.threadgroup.org)

 

 • 6/ Zigbee
  Zigbee là một giao thức không dây hoạt động trong mạng mesh network. Nó có nghĩa là: Sử dụng các thiết bị để chuyển tiếp tín hiệu tới thiết bị khác để tăng cường và mở rộng mạng lưới. Zigbee có thể được sử dụng trong các bộ dimmer, khóa cửa, thiết bị điều nhiệt và nhiều thiết bị khác. (https://www.zigbee.org)

 

 • 7/ Z-wave
  Tương tự như Zigbee, z-wave cũng là một giao thức mạng mesh network. Về đặc tính kỹ thuật thì có thể nói sự khác nhau lớn nhất giữa 2 giao thức này là: Dữ liệu được truyền trong z-wave chậm hơn gần 6 lần so với Zigbee. Nó có nghĩa là z-wave tiêu tốn năng lượng thấp hơn Zigbee để bao phủ cùng một diện tích. (https://z-wavealliance.org)

 

 • 8/ KNX
  KNX là một giao thức mở đã được sử dụng hơn 2 thập niên gần đây và nó cũng là giao thức phổ biến nhất để tự động hóa các tòa nhà. Nó hoạt động trên nhiều hơn 1 lớp vật lý: cặp cáp xoắn (twisted pair), power line, Ethernet, RF.
  Với cấu trúc liên kết phi tập trung, hệ thống KNX không yêu cầu bất kỳ một thiết bị trung tâm nào, điều đó có nghĩa là mọi thiết bị trong hệ sinh thái KNX đã tự nó thông minh mà không dựa vào các thiết bị chức năng khác. Ưu điểm của việc này là: Nếu một thiết bị bị sự cố, các thiết bị khác vẫn hoạt động đúng với chức năng của nó.
  Các sản phẩm được chứng nhận KNX phải tuân thủ tiêu chuẩn EN-50941 (HBES/BACS) yêu cầu về nhiều lĩnh vực an toàn khác nhau như: an toàn điện, an toàn cho môi trường, an toàn chức năng, EMC (khả năng tương thích điện từ), đạt độ tin cậy và hiệu suất.
  (https://ec.europa.eu/…/domotics-and-home-automa…/en-50491_en)

Sưu tầm : Anh Trần Trung Hiếu

[tag_list tag=”alexa”]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *