2018-09-06

Google hiện đang thêm tính năng hỗ trợ đa ngôn ngữ cho Google Assistant, cho phép người dùng chuyển đổi linh hoạt giữa 2 ngôn ngữ khác nhau ngay khi đang giao tiếp với trợ lý ảo. Google tự hào rằng Assistant là trợ lý ảo đi đầu trong tính năng khó này – một thành quả sau nhiều năm nỗ lực nghiên cứu.

Để bật tính năng này, người dùng phải chọn 2 trong số những ngôn ngữ được hỗ trợ: tiếng Anh, Tây Ban Nha, Pháp, Đức, Ý và Nhật. Sau đó, Google Assistant sẽ phản hồi theo đúng ngôn ngữ mà nó nghe được. Trước đây, người dùng chỉ có thể lựa chọn và cài đặt một ngôn ngữ duy nhất. Theo Google, tính năng này rất phù hợp với những gia đình song ngữ, đang dần trở nên phố biến hiện nay.

Trong một bài đăng trên blog, Google đã vạch ra những khó khăn kỹ thuật liên quan đến việc xây dựng tính năng này, bao gồm việc tạo ra công nghệ nhận dạng ngôn ngữ nói (LangID) sử dụng mạng thần kinh nhân tạo để Assistant có thể nhận diện đa ngôn ngữ.

Google đã công bố tính năng mới này trong triển lãm điện tử tiêu dùng IFA 2018 tại Berlin. Bên cạnh đó, Google Assistant cũng sẽ đc triển khai trên hàng loạt loa, màn hình và thiết bị gia đình trong khu vực châu Âu.

Trong tình hình cạnh tranh giữa Google Assistant với các trợ lý hỗ trợ giọng nói khác từ Amazon, Apple và Microsoft, Google đã đẩy mạnh và mở rộng doanh số bán Google Home trong khi hợp tác với các nhà sản xuất thiết bị khác để tích hợp Assistant vào trong sản phẩm của họ. Tại hội nghị Google I/O năm nay, Google thông báo rằng Assistant sẽ có mặt ở 80 quốc gia và 30 ngôn ngữ và cuối năm nay.

Để đẩy mạnh thị trường châu Âu, Google Home Max hiện đã có ở Đức, Anh và Pháp. Bên cạnh đó, Assistant sẽ được tích hợp vào các dòng loa mới như Beosound 1 và 2 của Bang & Olufsen, PVA 100 của Blaupunkt và dòng HK Citation của Harman Kardon.

Trong thời gian tới, Assistant sẽ làm việc trên nhiều thiết bị gia đình ở châu Âu, bao gồm cả bộ điều nhiệt Homematic IP Radiator, camera an ninh Netatmo, đèn Nanoleaf và lò nướng thông minh Electrolux.

Bắt đầu từ hôm nay, trợ lý thoại có thể nói hai ngôn ngữ cùng một lúc. Điều đó có nghĩa là các gia đình song ngữ có thể yêu cầu âm nhạc, kiểm tra thời tiết, kiểm soát bóng đèn thông minh và làm vô số thứ khác bằng hai lưỡi mà không phải thay đổi cài đặt mỗi lần.

Đó là một mẹo khó thực hiện và Trợ lý Google là người đầu tiên trong số những trợ lý giọng nói quan trọng để gỡ bỏ nó.Điều đó có thể giúp Google thu hút người dùng khỏi Alexa của Amazon và Siri của Apple.

Một trợ lý kỹ thuật số song ngữ có thể có vẻ như không có vấn đề lớn, nhưng hơn một nửa thế giới nói ít nhất hai ngôn ngữ, theo ước tính. Và các nghiên cứu cho thấy việc nói nhiều ngôn ngữ có tác động tích cực đến sự phát triển trí não và kỹ năng xã hội của trẻ em.

Amazon đã thống trị thị trường loa thông minh kể từ khi tạo danh mục vào năm 2014. Echo vẫn là loa thông minh phổ biến nhất tại Hoa Kỳ, và 2/3 chủ sở hữu loa thông minh nói chuyện với Alexa ít nhất mỗi tháng một lần, theo eMarketer.Google Home giữ vững vị trí thứ hai với 30% người dùng loa thông minh trò chuyện trên Trang chủ mỗi tháng.

Tuy nhiên, các loa thông minh hàng đầu chỉ là một phần của phương trình. Các giao diện dựa trên giọng nói cũng chạy trên các sản phẩm của bên thứ ba như các loa khác, hệ thống trong xe hơi và điện thoại thông minh. Android, hệ điều hành di động phổ biến nhất thế giới, cung cấp Trợ lý Google, tất nhiên, và thậm chí bạn có thể truy cập nó trên iPhone thông qua ứng dụng Google iOS.

Amazon là người đầu tiên cung cấp một loa thông minh, nhưng Google đã nhảy vào công nghệ nhận dạng giọng nói.Nó bắt đầu sao chép thư thoại và thực hiện tìm kiếm bằng giọng nói trong năm 2009, đồng thời cũng tạo ra những bước tiến trong các mạng thần kinh. Google cũng đang đầu tư vào công nghệ thoại cho các sản phẩm khác, giống như công cụ tự động hóa điện thoại hai chiều của Google.

Việc xử lý song ngữ đánh dấu một tiến bộ quan trọng trong công nghệ nhận dạng giọng nói, một công nghệ mà Google cho biết họ đã dành nhiều năm để phát triển, theo một bài đăng trên blog nêu chi tiết các chi tiết kỹ thuật đằng sau tính năng này. Bước đầu tiên là có thể phát hiện ngôn ngữ ai đó đang nói. Google bắt đầu phát triển công cụ nhận dạng ngôn ngữ của mình, LangID, vào năm 2013. Hệ thống có thể phân biệt sự khác biệt giữa 2000 cặp ngôn ngữ, theo Google.

Để đảm bảo Trợ lý cung cấp câu trả lời ngay lập tức bằng ngôn ngữ giống như truy vấn của người dùng, Trợ lý Google sẽ chạy hai hệ thống nhận dạng giọng nói cùng một lúc. Mục tiêu của nó là để xác định ngôn ngữ bạn đang nói càng nhanh càng tốt để nó có thể sử dụng ít sức mạnh xử lý hơn. Nó cân nhắc các yếu tố như sở thích âm nhạc của bạn, tần suất sử dụng ngôn ngữ và loại thiết bị được sử dụng khi quyết định chọn ngôn ngữ nào.

Khi nó xác định ngôn ngữ nào đang được nói, Trợ lý sẽ chuyển sang quy trình đơn âm thông thường. Khi bạn ngừng nói, “OK Google, hãy biến Nest thành 76 độ”, bạn nên biết bạn đang nói ngôn ngữ nào, bạn nói gì và bắt đầu gửi hướng dẫn tới bộ điều nhiệt.

Tính năng mới sẽ ra mắt vào thứ Năm. Để bắt đầu, bạn phải chọn ngôn ngữ thứ hai trong cài đặt. Nó hỗ trợ tiếng Anh, tiếng Đức, tiếng Pháp, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Ý và tiếng Nhật để bắt đầu, mà Google cho biết sẽ bao gồm hầu hết những người dùng nói nhiều ngôn ngữ. Nó có kế hoạch bổ sung thêm nhiều ngôn ngữ khác vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, Trợ lý Google sẽ không thể phân tích cú pháp các lệnh đơn kết hợp hai ngôn ngữ. Mỗi yêu cầu cần phải hoàn toàn bằng một ngôn ngữ.

Google cho biết hỗ trợ cho nhiều ngôn ngữ là một tính năng được yêu cầu cao, và nó không dừng lại chỉ với hai. Công ty đã làm việc để hiểu ba hoặc nhiều ngôn ngữ cùng một lúc.

Amazon từ chối cho biết liệu nó có đang phát triển một tính năng tương tự hay không.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *