2018-07-15

Ngay sau khi mua Amazon Echo hoặc Echo Dot, các bạn cần tiến hành cắm nguồn và cài đặt cho thiết bị. Quá trình setup lần đầu trên các thiết bị tương tự nhau, nên mình sẽ nói chung là Amazon Echo.

Amazon Echo là chiếc loa thông minh với trợ lý ảo Alexa tích hợp, cho phép chúng ta nghe nhạc, truy vấn thông tin và điều khiển các thiết bị smart home.

So với đối thủ trực tiếp Google Home, Echo có 3 điểm mạnh lớn:

  1. Phần cứng Echo có đầu ra âm thanh 3.5 và tích hợp bluetooth, có thể cắm trực tiếp với loa ngoài hoặc phát nhạc qua loa không dây với bluetooth.
  2. Alexa của Amazon là nền tảng mở nên có hệ thống skill đa dạng giúp bạn mở rộng không giới hạn khả năng của Echo, ví dụ như nghe nhạc, tin tức, học tiếng Anh, nghe radio vn, thông tin thời tiết bằng tiếng Việt…Xem danh sách skill tại đây.
  3. Smart home là thế mạnh của Echo vì được hầu hết các hãng hỗ trợ, ghép nối đơn giản. Một người dùng ko rành công nghệ cũng có thể dễ dàng tự làm smart home giá rẻ, với các sản phẩm trên

Amazon Echo hiện tại chưa hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt, tuy nhiên bạn không cần phải lo lắng lắm vì để sử dụng được Alexa bạn chỉ cần biết một chút tiếng anh để hỏi, ra lệnh là được. Hiện nay, Echo có 6 phiên bản: Echo Dot, Echo, Echo Plus, Echo Spot, Echo Show và Echo Look.

Ở Việt Nam Echo dùng được hầu như tất cả các tính năng: Nghe nhạc, nghe radio VOV, hỏi giờ, hỏi thời tiết, đặt báo thức, đặt hẹn giờ, điều khiển tắt mở đèn, quạt, tivi, nghe tin tức, hỏi đáp thông tin, kết quả bóng đá… gọi điện từ Echo đến Echo, Echo đến điện thoại và ngược lại.

Sau khi mua Echo về, bạn cần cài đặt để nó có thể kết nối wifi, đồng thời cũng cần thiết lập, tùy chỉnh để Echo có thể phục vụ bạn tốt nhất. Có 4 bước cụ thể:

Bước 1. Cài đặt Amazon Alexa, kết nối Wifi

Cài ứng dụng Alexa và đăng nhập tài khoản

Có 2 cách:

1. Dùng trình duyệt điện thoại/tablet/laptop

Truy cập địa chỉ https://alexa.amazon.com và đăng nhập bằng tài khoản Amazon của bạn để tiến hành cài đặt.

2. Cài ứng dụng Amazon Alexa trên điện thoại

Nếu dùng iPhone bạn bắt buộc phải có tài khoản Apple ID store US. Hãy đăng xuất tài khoản cũ, vào AppStore download một game miễn phí bất kỳ rồi sau đó tạo Apple ID mới. Nhớ chọn hình thức thanh toán là None khi tạo tài khoản thì bạn mới tạo được AppID US. Sau đó đăng nhập sẽ tải được ứng dụng Amazon Alexa trên iPhone, iPad.

Với Android thì đơn giản hơn, bạn hãy cài đặt chợ ứng dụng APKPure hoặc Amazon AppStore rồi tiếp theo cài đặt Amazon Alexa.

Cả 2 cách cài đặt trên đều tương tự nhau, nếu không làm được theo cách 2 bạn hãy làm cách 1.

Cấp nguồn Echo

Cắm nguồn cho Echo và đợi đến khi đèn chuyển sang màu cam xoay tròn báo hiệu Echo đang trong chế độ Setup mode. Trường hợp nếu không thấy đèn sáng màu cam thì bạn bấm và giữ nút Action (nút dấu chấm) trong vòng 5 giây.

Các thiết bị Echo của Amazon được thiết kế để có thể cắm nguồn 24/7, online mọi lúc nên bạn không cần băn khoăn liệu thiết bị có hỏng hay không nha.

Kết nối Wifi

Trong ứng dụng Amazon Alexa hoặc trang web alexa.amazon.com chọn Settings > Set up a new device, chọn loại Echo bạn đang có. Ứng dụng sẽ yêu cầu bạn vào cài đặt và kết nối vào wifi của Echo (tên dạng Amazon-xxx).

Sau khi kết nối xong bạn quay trở lại ứng dụng, bấm Next, chọn wifi của mạng nhà bạn đang sử dụng, khai báo mật khẩu và bấm Connect để kết nối. Sau bước này Echo sẽ tự động lưu lại mật khẩu cho các lần sau.

Bước 2. Thay đổi tên gọi Alexa

Sau khi cài xong, tên gọi mặc định của trợ lý ảo là “Alexa”, bạn có thể thay đổi từ “đánh thức” cho thiết bị bằng cách vào Settings > Thiết bị Echo > Wake Word: Chọn tên bạn muốn rồi nhấn nút SAVE.

Hiện tại bạn có thể gọi/ra lệnh cho Alexa bằng 1 trong 4 tên:

  1. Alexa
  2. Echo
  3. Amazon
  4. Computer

Sau khi lưu xong, kiểm tra lại bằng cách sử dụng Wake Word mới, nếu đèn của Echo sáng xanh như bên dưới thì bạn đã thay đổi thành công.

Bước 3. Thay đổi địa chỉ và múi giờ về Việt Nam

Tính năng thời tiết hay tin tức mặc định sẽ dựa trên Device Location của thiết bị. Để sử dụng được các bạn thay đổi địa điểm và múi giờ về Việt Nam bằng cách vào Settings > Thiết bị Echo > Edit bên cạnh Device location

Lưu ý nếu ở Hà Nội bạn nhập Zip Code 100000, TP. HCM là 700000. Xem thêm trong danh sách này.

Trong mục Device time zone ngay bên dưới, bạn chọn Asia và Western Indonesia Time (Jakarta).

Trong mục Measurement Units bên dưới bạn gạt 2 tùy chọn để chọn đơn vị nhiệt độ là ℃ và mét.

Xong 3 bước này bạn có thể bắt đầu sử dụng Amazon Echo căn bản được rồi đấy. Thử tra thời tiết với câu lệnh: “Alexa, what’s the weather?”.

Bước 4. Training voice với Alexa

Để trải nghiệm sử dụng được tốt hơn, hãy để Alexa làm quen với giọng nói tiếng Anh của bạn bằng cách vào Settings > Recognized Voices > Your Voice

Tiếp theo bạn cần bật On phần Automatically Recognize Voices và nhấn Your Voice.

Lựa chọn thiết bị Echo gần nhất bạn và ra lệnh, “Alexa, learn my voice” để bắt đầu.

Mỗi lần training, Alexa sẽ đưa ra 10 câu ngẫu nhiên, nhiệm vụ của bạn là hãy đọc to những câu đó lên để Alexa nghe thấy, qua đó phân tích ngữ điệu, giọng nói của bạn. Nếu không đọc được bạn có thể bỏ qua. Càng training nhiều, Alexa sẽ càng nhận diện giọng nói của bạn tốt hơn, sử dụng Alexa về sau dễ dàng hơn.

Lưu ý bạn phải mở app lên thì mới thấy mục Your Voice nhé, website alexa.amazon.com không có mục này.

Sau khi mình sử dụng Voice Training thì khả năng nhận biết lệnh của Amazon Echo tăng lên rất nhiều khoảng 80-90%. Và ở khoảng cách xa hơn và âm thanh ồn hơn thì Echo vẫn nhận diện được giọng nói khá tốt.

Một số mẹo khác

+ Nếu nghe tiếng Anh chưa quen, bạn có thể bảo Echo nhắc lại nội dung vừa nói bằng cách: “Alexa, can you repeat that?” hoặc “Alexa, can you say that again?”

+ Bạn có thể tạo thói quen trong mục Settings/Routines để Echo làm 1 loạt các công việc một cách dễ dàng. Vd bạn nói “Alexa, I’m home” Echo sẽ chào bạn “Welcome home”, bật đèn, bật tv, điều hòa, báo tình hình thời tiết, đọc tin tức…

+ Amazon khuyến cáo nên đặt Echo ở vị trí ở giữa, cách tường hoặc cửa sổ ít nhất 20cm để nhận lệnh được tốt hơn. Kinh nghiệm riêng của mình với Echo Dot thì nên treo trên tường với case chuyên dụng để nhận lệnh tốt nhất.

Nếu cần hỏi thêm về Alexa cũng như những thiết bị Echo, hãy để lại comment bên dưới để được tư vấn thêm nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *