2018-09-26

Z-Wave là một công nghệ truyền thông không dây sử dụng các sóng vô tuyến công suất thấp và đáng tin cậy dễ dàng truyền qua các bức tường, sàn nhà và đồ nội thất, có nghĩa là bạn không cần phải đithêm dây mới để sử dụng các thiết bị Z-Wave.

Với tính năng như truyền thông hai chiều, cập nhật trạng thái và mạng lưới dạng mesh liên kết các thiết bị với nhau để đảm bảo độ tin cậy và khả năng phục hồi trong hệ thống nhà thông minh của bạn.

Sử dụng Z-Wave cho phép bạn dễ dàng tạo ra một ngôi nhà thông minh hiện đại, cho phép bạn kiểm soát ánh sáng, máy điều hòa không khí, hệ thống an ninh và đa phương tiện chỉ bằng một nút ấn.

Z-Wave là công nghệ tự động hóa không dây hàng đầu mang lại những lợi ích tốt hơn nhiều so với các công nghệ cũ hơn đó là:

Công nghệ truyền thông không dây 2 chiều – tất cả các thông tin đều được phản hồi, nếu một thông tin gửi đi bị lỗi nó sẽ tự động lặp lại

Cập nhật trạng thái – giúp bạn biết trạng thái của tất cả các thiết bị trong hệ thống (ánh sáng, máy sưởi, các thiết bị gia dụng…)

Mesh networking – tự động khôi phục lại các điểm chết trong mạng lưới và giúp mạng lưới có khả năng mở rộng tuyệt vời

Dễ dàng điều khiển – sử dụng remote, bảng điều khiển trung tâm, smartphone, máy tính hoặc để chế độ tự động dựa vào các thông tin từ các cảm biến hoặc thông tin trên Internet.

Ưu điểm của Z-Wave

  • Quá trình giao tiếp tin cậy và an toàn
  • Cài đặt đơn giản
  • Tiêu thụ ít điện năng
  • Có thể điều khiển từ xa hoặc cục bộ

Nhược điểm của Z-Wave

  • Nó chỉ hỗ trợ 232 nút, ít hơn đáng kể so với 65.000 nút được hỗ trợ bởi chuẩn Zigbee
  • Tương đối chậm, chỉ hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu lên tới 100 Kb/giây

Bởi vì đó là một hệ thống khép kín, có một rủi ro là Z-Wave có thể sẽ đột nhiên bị loại ra khỏi thị trường. Tuy nhiên, điều này có lẽ sẽ không xảy ra, vì Z-Wave Alliance bao gồm 450 thành viên và 1.700 sản phẩm được chứng nhận. Nói cách khác, Z-Wave sẽ còn tồn tại lâu dài.

 

Khả năng tương thích với Smart Home

Có rất nhiều sản phẩm nhà thông minh có khả năng tương thích Z-Wave, bao gồm đèn, cảm biến, ổ khóa thông minh, bộ điều nhiệt và hơn thế nữa.

Đối với các sản phẩm bảo mật, bạn không thể gây ra lỗi với ổ khóa thông minh Schlage hoặc hệ thống không dây tất cả trong một của Piper. Thiết bị báo khói First Alert 2-in-1 và thiết bị báo động Carbon Monoxide phổ biến cũng đáng xem xét. Bộ điều nhiệt tương thích với Z-Wave bao gồm các bộ điều nhiệt từ GoControl và Honeywell, và rất nhiều thiết bị khác.

One thought on “Công nghệ nhà thông minh Z Wave

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *