2018-12-17

Có nên mua Smart TV hay trang bị thêm TV Box kèm theo đó là cái màn hình yêu thích của mình. Việc Smart TV bây giờ không còn quá xa lạ với mọi người và gia đình nữa nhưng việc lựa chọn cũng có quá nhiều hãng cũng như công nghệ thay đổi.

Cá nhân mình thì mình luôn thích thử nhiều thứ, có nhiều sự lựa chọn hơn trong trải nghiệm về công nghệ nên mình đã trang bị cho căn nhà của mình đầy đủ cả

  • Smart TV sẽ phù hợp phòng khách có không gian rộng lớn, lúc đó bạn có thể trao tường hoặc để trên kệ sẽ giúp không gian đẹp & sang trọng hơn
  • TV Box giúp cải tiến chiếc TV đời cũ, màn hình máy tính hoặc có thêm trải nghiệm thay đổi

1. Về chất lượng hình ảnh, âm thanh

Đa số anh em đều nhận xét rằng các dòng TV thường hiện nay có chất lượng hiển thị thua khá xa so với Smart TV. Smart TV thường là các model được hãng tập trung nhiều hơn, chất lượng tấm nền cũng cao hơn nên hình ảnh cho ra cũng đẹp hơn là chuyện quá hợp lý. Chất lượng âm thanh do cũng không được đầu tư nên thường thấp hơn so với Smart TV của cùng một hãng.

Đối với độ phân giải, các TV Full-HD hiện nay cũng đã cũ và đa số lỗi thời rồi, còn nếu bạn đã lên độ phân giải 4K thì thường chúng đều là Smart TV cả chứ kiếm model thường và đủ tốt thì cũng hơi khó.

2. Về tính năng của TV

Ngày xưa mình cũng phân vân không biết nên mua Smart TV hay TV thường rồi gắn box ngoài ra, và bạn đã giải quyết bằng cách chia làm 2 trường hợp:

Nếu mua TV cho gia đình sử dụng, trong đó có người già, người ít am hiểu về công nghệ… thì nên chọn Smart TV. Smart TV giờ đơn giản, dễ dùng và tính năng của nó phù hợp cho nhiều lứa tuổi. Các chức năng thường được xài sẽ là xem TV, xem YouTube, sử dụng ứng dụng, lâu lâu đọc báo, xem các thông tin khác…

Nếu còn bạn mua cho bạn sử dụng (giả định bạn là người biết công nghệ) thì bạn nên mua một cái màn hình lớn + TV Box. Do Smart TV thường cấu hình không cao, ít tính năng, ít app, trong khi Android box thì không bị các nhược điểm này.

Mình cũng may mắn là đã trải nghiệm qua Tizen, webOS, Chromecast TV, internet TV, Smart Box, Apple TV, Fire TV Amazon, Smart Box chạy Android TV, và cả Android TV thứ thiệt. Theo trải nghiệm bản thân, mình thấy quất cái Android TV nếu không có nhu cầu chạy game khủng hoặc cài quá nhiều ứng dụng, chỉ dùng để xem nội dung là chủ yếu, ít tương tác trực tiếp.
Ngoài ra, Smart TV bây giờ xem được cả tivi, không cần gắn cable của nhà đài, cài ứng dụng Clip TV hoặc FPT Play là xem được hết. Nhược điểm là độ trễ khi mình xem Live các trường trình như AFF Cup nhà hàng xóm la rồi mình mới bắt đầu thấy cơ hội ghi bàn.

 

3. Nên mua hãng nào?

Mình đã được may mắn dùng qua Smart TV của Sony (Android), SamSung (Tizen), Panasonic (ko biết HĐH gì), Toshiba (cũng ko biết là HĐH gì), LG (Web OS). Kết luận là:

  • Sony ngon nhất. Vì chất lượng màn hình đẹp, âm thanh tốt, HĐH hỗ trợ được nhiều ứng dụng.
  • Samsung, Toshiba, LG ngang cơ nhau về chất lượng hình ảnh, âm thanh. Nên về hình ảnh, âm thanh Sony 10 thì 3 hãng này cũng 8, 9 điểm. HĐH của 3 hãng thì thua Android của Sony. HĐH Sony 10 thì HĐH 3 hãng này 7 điểm. LG có thêm con lăn trên điều khiển thấy vui vui
  • Panasonic mình tổng hợp thì khá chán.Vì Smart TV nhưng HĐH ngu dùng quá chán

Riêng về phần hãng thì mình thấy Sony cho chất lượng hình ảnh, âm thanh ngon nhất trong các model TV của nhiều hãng mà mình từng được trải nghiệm. Mình thích cách mà hình Sony lên màu, nó không bị quá nổi như Samsung, LG nhưng cũng không bị bệch hay sai màu không rực màu xem dễ chịu mắt hơn.

Tất nhiên là nếu bạn mua các model đắt tiền, thuộc series flagship của các hãng thì sự chênh lệch là không lớn và trong nhiều trường hợp bạn cũng không còn nhận thấy được điều đó. Hiện tại mấy con cao cấp chục triệu của Sony so với Samsung, LG mình thấy chất lượng hiển thị đều ổn cả.

Tuy nhiên, cũng có một số anh em khác comment là đã từng dính đạn với TV Sony, Samsung, LG vì phải đi bảo hành nhiều lầm. Về việc này thì mình thấy hãng nào cũng có khả năng bị cả, dù là model cao cấp đắt tiền hay TV thường giá rẻ. Cái nào cũng có khả năng bị hư hỏng và hãng nào cũng có tỉ lệ lỗi nhất định nên anh em đừng đánh giá hãng qua mấy vụ lỗi này, nó không đem lại cái nhìn đủ bao quát khi đi chọn mua TV.

Hiện tại nhà mình đang xài 1 con Smart TV Samsung và một cái TV thường của Sony, mua đã được hơn 5 năm. Cả hai đều vẫn còn đang chạy bình thường ngon lành.

4. Về Box cắm vào TV

Hầu như tất cả anh em đều khuyên dùng Android Box, thứ nhất vì bản thân app của Android TV không nhiều như app cho Android nói chung, và Android Box thường cũng sở hữu cấu hình mạnh mẽ hơn nhiều so với TV nên trải nghiệm nhanh, mượt, ít khi bị đứng và giật.

Các dòng Android box thường được anh em khuyên dùng là:

Apple TV : hỗ trợ 4K HDR, mình đang sử dụng rất thích vì dùng chung hệ sinh thái của Apple nên việc Cast cũng rất tiện.

Chrome Cast Ultral 4K, Fire TV 4K HDR 10 hoặc Fire Stick hỗ trợ xuất hình ảnh 4K, hỗ trợ nội dung HDR. Bạn có thể gắn thêm tay cầm vào để chơi game.

NVIDIA Shield: loại này hard core hơn một tí, nó dùng chip Tegra X1 được tối ưu cho những app và game đồ họa. Máy có bán tay cầm được đánh giá là khá ổn.

Lựa chọn thay thế nếu không dùng box: PlayStation 4, Xbox One X – những chiếc console này không chỉ là máy chơi game, nó còn là một trung tâm giải trí, hỗ trợ đầy đủ các chức năng như Smart TV: cài thêm app, YouTube, lướt web… đủ cả.

Hoặc anh em cũng có thể trang bị hẳn một chiếc mini PC gắn vào TV cũng là một giải pháp tốt. Lúc đó thì thứ gì cũng làm được, gần như không có gì mà một chiếc máy tính không thể làm, kể cả việc kết nối với tay cầm chơi game. Tất nhiên lúc đó chi phí đầu tư sẽ cao hơn một tí nhưng trải nghiệm thoải mái hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *