2018-08-02

Rất nhiều người dùng có suy nghĩ, để xây dựng smart home – nhà thông minh, cần phải có kiến thức chuyên môn cao, am tường công nghệ, cơ khí. Tuy nhiên, với sự phát triển của công nghệ hiện nay, việc này đã không còn quá khó khăn như trước.

Đối với những ai chưa có nhiều kiến thức, việc đầu tiên nên làm là lắp đặt từng thiết bị nhỏ trước, dần dần, bạn sẽ tạo nên cả một mạng lưới nhà thông minh của riêng mình và tìm hiểu sâu hơn.

Dưới đây là một vài gợi ý về các thiết bị thông minh đơn giản nhất, dành cho người mới bắt đầu xây dựng smart-home

1. Bắt đầu bằng một chiếc loa thông minh – thiết bị hoạt động như một trung tâm điều khiển cả hệ thống smart-home.Bạn có thể dùng 2 sản phẩm của 2 ông lớn nhất gồm Google Home và Alexa Echo hoặc cô trợ lý ảo Siri của anh nhà táo Apple cũng rất chi là yêu kiều

Tất cả các mẫu loa thông minh đều hoạt động dựa trên một trợ lý ảo nào đó, ngoài ra còn có thể sử dụng kèm với ứng dụng của nhà phát triển. Bạn có thể sử dụng app này để truy cập vào các thiết bị thông minh khác cũng như điều khiển chúng qua giọng nói.

Tuy nhiên, mỗi loại loa thông minh đều có những điểm khác nhau và hoạt động trên nền tảng riêng. Một số mẫu loa tiêu biểu có thể kể đến HomePod (giá khoảng 10 triệu VNĐ) của Apple, chỉ hoạt động với Siri, ví dụ như người dùng chỉ có thể điều khiển Apple Music qua giọng nói, chứ không thể điều khiển Spotify. Chỉ phù hợp khi bạn sở hữu nhiều thiết bị chạy iOS.

Ngoài HomePod, loa Echo của Amazon (trợ lý ảo Alexa) có lẽ là thiết bị được biết đến rộng rãi hơn cả, có rất nhiều hình dáng và chủng loại để người dùng lựa chọn. Google với các sản phẩm Home của mình, đi kèm Google Assistant cũng là một sự lựa chọn rất tốt.

2. Bóng đèn thông minh – Thiết bị dễ lắp đặt, giá rẻ và siêu đơn giản để vận hành

Bóng đèn thông minh là thiết bị tiếp theo mà bạn nên tham khảo. Nó tiết kiệm năng lượng, giúp người dùng không còn phải bận tâm gạt công tắc, thay vào đó là điều khiển ánh sáng bằng ứng dụng hoặc giọng nói, vô cùng thuận tiện.

Nhiều bóng đèn thông minh có thể kết nối trực tiếp với loa thông minh, thông qua một ứng dụng riêng biệt. Tuy nhiên, một số loại đèn lại yêu cầu phải có một thiết bị điều khiển trung tâm, vì vậy ban nên kiểm tra kỹ miêu tả tính năng của sản phẩm trước khi mua.

Hơn nữa, hãy kiểm tra xem nhãn hiệu của đèn có tương thích với trợ lý ảo mà bạn đang sở hữu hay không. Một số loại đèn thông minh hiện nay có thể kể đến Xiaomi Philips LED, Hue Philips, v.v…

3. Sử dụng ổ cắm thông minh

Hoạt động dựa trên nguyên lý bật/ngắt dòng điện, thiết bị nhỏ bé này sẽ biến mọi món đồ điện tử trở nên hiện đại hơn. Người dùng có thể điều khiển ổ cắm từ mọi nơi, chỉ cần kết nối nó với Wifi và cài đặt ứng dụng là xong.

Ví dụ đơn giản, bạn cần pha cà phê vào buổi sáng, chỉ cần điều khiển chúng từ trên giường thay vì phải động tay động chân. Tuy nhiên cần lưu ý, với một vài thiết bị điện, bạn cần phải bật sẵn nút “on” để nó có thể hoạt động với ổ cắm thông minh.

Một số loại ổ cắm hiện nay mà bạn nên tham khảo, có thể kể đến ngon nhất về phần cứng là Geeklink, Xiaomi Mi Smart Power Strip, ổ cắm Broadlink, Belkin WeMo, v.v…Hoạt động wifi độc lập hoặc có thể sài với ứng dụng luôn.

4. Chuông cửa thông minh

Nếu hay đi vắng và muốn đảm bảo an ninh cho căn nhà smart-home của mình, có lẽ việc tậu một chiếc chuông cửa thông minh là hoàn toàn hợp lý. Rất dễ lắp đặt và vận hành.

Thiết bị này sẽ giúp người dùng kiểm tra xem nhà bạn có khách hay không, ở mọi lúc mọi nơi. Nó được trang bị một camera và đi kèm với ứng dụng chuyên biệt. Khi ấn vào chuông cửa, điện thoại của bạn sẽ nhận được cuộc gọi và từ đó, nói chuyện với vị khách qua video.Sản phẩm cứ gọi là chất như nước cất

Thậm chí, nếu chuông cửa này kết nối với các thiết bị khác như ổ khóa thông minh, loa thông minh, bạn còn có thể ra lệnh cho cửa mở từ xa, mặc dù không hề ở nhà!

Một số loại chuông cửa thông minh mà bạn nên tham khảo, bao gồm Ring, August, hoặc iSmartAlarm.

Thiết bị trung tâm điều khiển Geeklink Thinker GT-1 mang đến một bước đột phá mới trong lĩnh vực nhà thông minh không dây. Giờ đây mọi thiết bị trong nhà được kết nối dễ dàng hơn, điều khiển trực tiếp và trực quan trên chính smartphone của bạn. Một thiết bị đẳng cấp đang chờ đợi bạn trải nghiệm.

Lấy ý tưởng từ tượng điêu khắc bằng đồng của Auguste Rodin mang tên The Thinker – và thường được sử dụng như một hình ảnh đại diện cho triết học. Từ đó, bộ điều khiển trung tâm Geeklink Thinker GT-1 ra đời. Mang tới những tiện lợi và hữu ích khi chúng ta sử dụng thiết bị này.

Trung tâm điều khiển nhà thông minh Thinker có khả năng điều khiển mọi thiết bị trong gia đình bạn một cách thông minh. Với khả năng học hỏi từ các remote hồng ngoại của TV, điều hòa, HD player, quạt,…đến các remote sóng radio RF điều khiển cửa cuốn, rèm tự động.

6. Các thiết bị an ninh & cảm biến thông minh

Lắp đặt thiết bị an ninh là việc làm cần thiết khi bạn muốn bảo vệ ngôi nhà của mình trước những vấn đề an ninh như cháy nổ hay trộm cắp. Vậy khi muốn lắp đặt thiết bị an ninh, bạn cần phải chuẩn bị những gì? Hệ thống thiết bị an ninh sẽ bao gồm những gì?

Nhà thông minh sử dụng các hệ thống thiết bị điện thông minh như: bảng điều khiển thông minh, công tắc thông minh, camera thông minh, hệ thống an ninh, các đồ gia dụng thông minh, ngoài ra thiết bị không thể thiếu đó là cảm biến thông minh.

Cảm biến thông minh là thiết bị điện tử có khả năng cảm nhận các trạng thái khác nhau như: chuyển động, nhiệt độ, ánh sáng..v.v..biến đổi chúng thành các tín hiệu thông tin và xử lý theo cấu hình cài đặt.

Các bạn vui lòng chờ Ssmarthome viết tiếp phần 2 nhé !!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *