2019-04-10

Bước 1. Cài đặt Amazon Alexa, kết nối Wifi

Cài ứng dụng Amazon Alexa trên iOS và Android

Bạn có thể cài đặt hoặc quản lý các thiết bị Echo thông qua địa chỉ website https://alexa.amazon.com trên điện thoại, tablet hay laptop đều được.

Tuy nhiên, website có thể hạn chế một số tính năng, để tận dụng hết khả năng của Alexa, tốt nhất nên cài đặt thông qua app Amazon Alexa.

Tùy từng hệ điều hành iOS hay Android mà cách cài đặt sẽ khác nhau, bạn hãy lựa chọn hướng dẫn tương ứng bên dưới.

Cài Amazon Alexa trên iOS – iPhone – iPad

Cài Amazon Alexa trên Android


Cấp nguồn Echo

Cắm nguồn cho Echo và đợi đến khi đèn chuyển sang màu cam xoay tròn báo hiệu Echo đang trong chế độ Setup mode. Trường hợp nếu không thấy đèn sáng màu cam thì bạn bấm và giữ nút Action (nút dấu chấm) trong vòng 5 giây.

Các thiết bị Echo của Amazon được thiết kế để có thể cắm nguồn 24/7, online mọi lúc nên bạn không cần băn khoăn liệu thiết bị có hỏng hay không nha.

Kết nối Wifi

Thiết bị Echo khi mua trực tiếp trên Amazon sẽ được tự động đăng nhập sẵn account của người mua. Do đó khi cài đặt, nếu gặp trường hợp này bạn cần xóa account cũ – Deregister trên thiết bị đi và cài đặt sử dụng account Amazon của bạn.Bạn bắt buộc phải bật Bluetooth, Location của điện thoại lên thì mới cài đặt được Echo.

Trong ứng dụng Amazon Alexa hoặc trang web alexa.amazon.com nhấn biểu tượng Devices ở phía dưới cùng bên phải, chọn tiếp dấu  trên cùng bên phải rồi Add Device.

Chọn loại thiết bị bạn muốn thêm, trong trường hợp này là Amazon Echo, tiếp theo là tên thiết bị của bạn, ví dụ mình chọn Echo Dot và phiên bản 3 mới nhất.

Trước khi tiếp tục, bạn cần đảm bảo thiết bị đang ở chế độ setup, đèn sẽ hiển thị màu cam, xoay tròn. Nếu không thấy bạn phải reset thiết bị như hướng dẫn ở đây.

Danh sách AVAILABLE DEVICES sẽ hiển thị những thiết bị đang ở chế độ setup, hãy nhấn vào tên thiết bị, có dạng Echo-xxx. Nếu không thấy, hãy mở phần cài đặt Wifi của điện thoại rồi connect thủ công vào mạng Wifi có tên tương tự rồi quay trở lại app Alexa.

Tiếp theo bạn hãy chọn mạng Wifi đang dùng, nhập mật khẩu mạng để thiết bị Echo kết nối tới. Xong nhấn Continue để tiếp tục.

Như vậy bạn đã cài đặt xong Echo Dot rồi đấy. Giờ ứng dụng sẽ hỏi bạn một số tùy chọn như kết nối với loa ngoài, vị trí đặt Echo.

Kết nối với loa ngoài chúng ta sẽ có 3 lựa chọn:

  • Connect AUX Cable: bằng cách cắm jack 3.5mm từ loa ngoài vào thiết bị Echo
  • Connect Bluetooth Speaker: sử dụng kết nối Bluetooth để kết nối thiết bị Echo với loa ngoài
  • Use Echo Built-in speaker: không kết nối với loa ngoài

Mình sẽ chọn Use Echo Built-in speaker. Vị trí đặt Echo Dot thì tùy bạn chọn, có thể Living Room (phòng khách), Kitchen (phòng bếp) hoặc Bedroom (phòng ngủ).

Khi hoàn tất quá trình cài đặt, toàn bộ danh sách thiết bị Echo bạn có sẽ xuất hiện như hình trên.

Tiếp theo, bạn hãy tiến hành thao tác một số bước nữa để sử dụng Echo được thuận tiện hơn.

Bước 2. Thay đổi tên gọi Alexa

Sau khi cài xong, tên gọi mặc định của trợ lý ảo là “Alexa”, bạn có thể thay đổi từ “đánh thức” cho thiết bị bằng cách nhấn vào biểu tượng DEVICES dưới cùng bên phải, chọn Echo & Alexa > Thiết bị Echo > Wake Word.

Chọn tên bạn muốn rồi nhấn nút SAVE.

Hiện tại bạn có thể gọi/ra lệnh cho Alexa bằng 1 trong 4 tên:

  1. Alexa
  2. Amazon
  3. Echo
  4. Computer

Sau khi lưu xong, kiểm tra lại bằng cách sử dụng Wake Word mới, nếu đèn của Echo sáng xanh như bên dưới thì bạn đã thay đổi thành công.

Bước 3. Thay đổi địa chỉ và múi giờ về Việt Nam

Tính năng thời tiết hay tin tức mặc định sẽ dựa trên Device Location của thiết bị. Để sử dụng được các bạn thay đổi địa điểm và múi giờ về Việt Nam bằng cách nhấn vào biểu tượng DEVICES dưới cùng bên phải, chọn Echo & Alexa > Thiết bị Echo.

Kéo xuống dưới cùng, nhấn vào Location, nhập thông tin muốn thay đổi rồi nhấn SAVE.

Lưu ý nếu ở Hà Nội bạn nhập Zip Code 100000, TP. HCM là 700000. Xem thêm trong danh sách này.

Tiếp theo nhấn vào Time Zone, chọn Region là Asia, rồi múi giờ là Western Indonesia Time, Jakarta.

Trong mục Measurement Units bạn chọn đơn vị nhiệt độ Temperature là Celsius và Distance là Kilometers.

Xong 3 bước này bạn có thể bắt đầu sử dụng Amazon Echo căn bản được rồi đấy. Thử tra thời tiết với câu lệnh: “Alexa, what’s the weather?”.

Đã có skill Vietnam weather cho phép tra thông tin thời tiết 63 tỉnh thành với giọng đọc tiếng Việt

Bước 4. Training voice với Alexa

Càng tiếp xúc nhiều với Alexa, trợ lý ảo này sẽ càng quen với ngữ điệu, giọng nói tiếng Anh của bạn hơn. Theo thời gian, bạn sẽ ra lệnh và Alexa lắng nghe bạn được chuẩn xác và dễ dàng hơn.

Điều quan trọng là bạn cần bật On phần Automatically Recognize Voices để cho phép Alexa tự động học và nhận biết giọng nói của người dùng khi nói chuyện.

Một số mẹo khác

+ Nếu nghe tiếng Anh chưa quen, bạn có thể bảo Echo nhắc lại nội dung vừa nói bằng cách: “Alexa, can you repeat that?” hoặc “Alexa, can you say that again?”

+ Bạn có thể tạo thói quen trong mục Settings/Routines để Echo làm 1 loạt các công việc một cách dễ dàng. Vd bạn nói “Alexa, I’m home” Echo sẽ chào bạn “Welcome home”, bật đèn, bật tv, điều hòa, báo tình hình thời tiết, đọc tin tức, mở nhạc…

+ Amazon khuyến cáo nên đặt Echo ở vị trí ở giữa, cách tường hoặc cửa sổ ít nhất 20cm để nhận lệnh được tốt hơn. Lưu ý với Echo Dot 3 loa được nâng cấp âm thanh, bổ sung thêm nhiều bass do đó không nên dùng chung với case treo tường khi nghe nhạc vì âm thanh có thể bị rè.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *